English French German Italian Portuguese Russian Spanish

หลวงปู่เปลื้อง อดีตเจ้าคณะอำเภอลาดยาว วัดลาดยาว มรณภาพ สิริอายุ 108 ปี

ข่าวคณะสงฆ์

 

         เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 4 พ.ค. 2553 ที่ห้องพักสงฆ์อาพาธ ชั้น 7 ตึก 2 โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ พระครูนิวิฐธรรมสาร หรือหลวงปู่เปลื้อง จัตตสัลโล เจ้าอาวาสวัดลาดยาว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ถึงแก่มรณภาพ ด้วยโรคชรา สืบเนื่องจากการที่หลวงปู่เปลื้องอายุพรรษามากแล้ว

         ก่อนหน้านี้ นางสาวสุพัฒตรา จันทร์อยู่ อายุ 40 ปี หลานสาวของหลวงปู่ ซึ่งคอยดูแลปรนนิบัติรับใช้อยู่ นำหลวงปู่อยู่ส่งโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ เมื่อเวลา 16.00 น. ขณะมีอาการรู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลียหายใจไม่ค่อยทัน เมื่อมาถึงโรงพยาบาลทางแพทย์ผู้ตรวจคือนายแพทย์ณัฏฐ์ น้อมพรรโณภาส จึงนำตัวเข้าพักและตรวจดูอาการที่เตียง 6 ห้องพักสงฆ์อาพาธ ชั้น 7 อาคาร 2 โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ พร้อมทั้งให้ออกซิเจนและน้ำเกลือเพื่อช่วยให้สดชื่นขึ้น พร้อมทั้งสั่งให้นอนพักเพื่อรอดูอาการ
 
         ระหว่างนอนพักหลวงปู่ยังมีอาการปกติ พูดคุยทักทายกับบรรดาลูกศิษย์ที่มาเยี่ยม จนกระทั่งเวลา 19.30 น.หลวงปู่มีอาการสะอึกแล้วก็สิ้นลมหายใจไปเฉยๆ ท่ามกลางการตกตะลึงของลูกศิษย์ ซึ่งทางคณะแพทย์ได้รีบมาตรวจสอบอาการและช่วยปั๊มหัวใจ แต่ไม่เป็นผล หลวงปู่สิ้นลมด้วยอาการสงบ ท่ามกลางความเสียใจของคณะศิษย์ จากนั้นกระแสไฟฟ้าในโรงพยาบาลมีอาการติดดับ ติดดับถึง 4 ครั้ง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเผยว่า ไม่เคยมีเหตุไฟฟ้าติดดับแบบนี้มาก่อน
 
ประวัติย่อหลวงปู่เปลื้อง
         หลวงปู่เปลื้อง จัตตสัลโลหรือพระครุนิวิฐธรรมสาร เจ้าอาวาสวัดลาดยาว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ พระเกจิที่มีชื่อเสียงและอายุกาลพรรษาสูงที่สุดรูปหนึ่งของนครสวรรค์ เดิมชื่อเปลื้อง แย้มสุข เป็นชาวชัยนาท เกิดเมื่อวันอังคารที่ 20 พฤษภาคม 2445 ที่บ้านท่าฉนวน ต.ท่าฉนวน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท อุปสมบท เมื่อ พ.ศ. 2466 โดยมีเจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต (เฮง เขมจารี) เป็นพระอุปัชฌาย์ มีพระธรรมปัญญาบดี (สวัสดิ์ กิตติสาโร) เป็นพระกรรมวาจาจารย์ มีพระพิมลธรรม (ช้อย ฐานทัตโต) เป็นพระอนุสาวนาจารย์
        หลวงปู่เปลื้อง เป็นพระเกจิอาจารย์ 5 แผ่นดิน ชาวลาดยาวมักเรียกว่าหลวงปู่ใหญ่ 5 แผ่นดิน เป็นพระเถระที่มีจริยาวัตรงดงาม มีเมตตาแก่ประชาชนทั่วไปโดยไม่เลือกวรรณะ ท่านมักได้รับนิมนต์ให้ไปร่วมพิธีพุทธาภิเษก หรือนั่งปรกปลุกเสกวัตถุมงคลทั่วประเทศ
 
         สำหรับกำหนดการจัดพิธีศพหลวงปู่นั้น ยังอยู่ในระหว่างการปรึกษาหารือกันในหมู่คณะศิษย์และคณะสงฆ์จังหวัดนครสวรรค์ โดยกำหนดจะนำร่างของหลวงปู่ออกจากโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ในวันที่ 5 พฤษภาคม เวลา 09.00 น.เพื่อนำไปที่วัดลาดยาว ให้ประชาชนทั่วไปและคณะศิษย์ได้กราบไหว้เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีกำหนดการที่แน่นอนต่อไป

http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRJM016QXdOekF6TVE9PQ==

>ประวัติโดยสังเขป 

>ทำเนียบอดีตเจ้าคณะอำเภอ

 

 

แก้ไขล่าสุด (วันศุกร์ที่ 23 กรกฏาคม 2010 เวลา 06:25)

 

ถาม - ตอบ